Thuê văn phòng ở khu vực trung tâm ngày càng khó khăn

Trong năm vừa qua ghi nhận mỗi thành phố có thêm 2 toà nhà cho thuê văn phòng cao cấp ra đời ở khu vực trung tâm, nâng tổng diện tích văn phòng cho thuê ở TP. HN lên 1,5 triệu m2.
Mặc dù có thêm nhiều nguồn cung văn phòng mới, nhưng do nhu cầu lớn nên hầu như các toà nhà ở trung tâm Hà Nội và TP. HCM không còn chỗ trống. Giá thuê dự báo tiếp tục tăng.
Trong năm vừa qua ghi nhận mỗi thành phố có thêm 2 toà nhà cho thuê văn phòng cao cấp ra đời ở khu vực trung tâm, nâng tổng diện tích văn phòng cho thuê ở TP. HN lên 1,5 triệu m2.

 thuê văn phòng


Đây là lần đầu tiên sau ba năm trở lại đây thị trường văn phòng đón nhận thêm nguồn cung toà nhà hạng A ở trung tâm thành phố.
 
Theo Savills, thị trường cho thuê văn phòng tại Hà Nội và TP. HCM đã duy trì trạng thái thiếu hụt nguồn cung trong nhiều năm trở lại đây, tỷ lệ sàn trống luôn ở ngưỡng tối thiểu và rất khó tìm được mặt bằng văn phòng diện tích lớn trong khu vực trung tâm.
 
Nền kinh tế phục hồi sau khủng hoảng cùng nguồn vốn FDI ồ ạt chảy vào Việt Nam đã càng làm tăng nhanh chóng nhu cầu văn phòng cao cấp. Các tòa nhà văn phòng đi vào hoạt động được lấp đầy khá nhanh chóng và công suất cho thuê toàn thị trường vấn tiếp tục duy trì ở mức cao.


thuê văn phòng

 
Công suất thuê văn phòng của toàn thị trường liên tục tăng trong hai năm vừa qua và đạt 94% trong quý 4/2017 tại Hà Nội và 95% trong trong tất cả các quý trong năm 2017 ở TP. HCM. Riêng khu vực trung tâm Hà Nội công suất hiện đã đạt 97%.
 
Theo Savills, bên cạnh nguồn khách chủ lực từ khu vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, và bất động sản, các nhân tố mới về nguồn cầu cũng xuất hiện trên thị trường trong năm 2017.
 
Trong xu thế chung của thế giới và khu vực, các công ty trong lĩnh vực công nghệ, thương mại điện tử đang phát triển nhanh chóng ở Việt Nam, sử dụng một lực lượng lớn lao động và nhu cầu sàn làm việc. Đây cũng chính là nhóm ngành có nhu cầu văn phòng làm việc tăng ấn tượng nhất trong hai năm trở lại đây.
 
Càng ngày càng khó thuê văn phòng quận Cầu giấy, Đống Đa, Thanh Xuân và ở trung tâm thành phố.
Toà nhà Đức là một trong hai dự án văn phòng hạng A mới hoàn thành tại TP. HCM
Tại Hà Nội, diện tích thuê văn phòng của những khách hàng thuê thuộc lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và bất động sản chiếm tỷ trọng 50%, theo sau là nhóm ngành sản xuất với 14%. Sản xuất và tư vấn là nhóm ngành có nhu cầu văn phòng làm việc tăng ấn tượng nhất trong ba năm trở lại đây.
 
Cũng theo khảo sát này, tỷ trọng khách thuê nước ngoài trong các tòa nhà ở khu vực này đã tăng từ 45% năm 2014 lên 56% vào năm 2017.
 
Savills dự báo công suất hoạt động thị trường sẽ vẫn tiếp tục đứng ở mức cao trong năm 2018 và giá thuê văn phòng sẽ trong xu hướng tăng lên do áp lực từ nguồn cầu.
 
Riêng tại Hà Nội trong thời gian sắp tới khi không có dự án văn phòng chuyên biệt nào đi vào hoạt động.


thuê văn phòng
 

Văn phòng nhỏ tại Hà Nội mất điểm với khách thuê?
 
Từ năm 2013, phân khúc hạng C luôn đạt công suất thuê trung bình cao hơn hạng A và B, duy trì ở mức trên 90% kể từ quý 2/2015 và đạt 99% trong quý 4/2017.
 
Có tới 63% số dự án hạng C đạt công suất tối đa, trong khi số dự án đạt công suất tối đa chỉ chiếm 30% trong phân khúc hạng B và 36% trong phân khúc hạng A.
 
Phân khúc hạng C vẫn ghi nhận công suất cao do giá thuê thấp và nguồn cung tăng không đáng kể trong những năm gần đây.
 
Tuy nhiên, khảo sát về độ hài lòng của khách hàng đối với phân khúc này cho thấy còn khá thấp do chất lượng xuống cấp đối với các tòa nhà văn phòng hạng C, khâu quản lý và vận hạnh không được chú trọng cùng dịch vụ chăm sóc khách hàng chưa được tập trung phát triển.
 
Phân khúc hạng C có giá thuê văn phòng trung bình khoảng 280.000 đồng/m2/tháng, thấp hơn nhiều so với hạng B 390.000 đồng/m2/tháng) và hạng A 630.000 đồng/m2/tháng.
 
Nguồn cung hạng A và B tăng trung bình lần lượt 1,6% và 5,8%/năm trong bốn năm qua, trong khi đó nguồn cung hạng C không ghi nhận nguồn cung mới kể từ quý 4/2016.
Tin liên quan

0795.151615